Thiết kế thi công mini golf

Lợi ích môi trường của thiết kế cảnh quan công viên

Một trong những lí do chính để tạo dựng các công viên tại các thành phố lớn đó là bởi lợi ích đối với môi trường.

Tại các công viên luôn được nuôi trồng đa dạng các loại động vật và thực vật, bảo vệ đa dạng sinh học. Nó cũng giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đất, nước, giảm tác hại từ thiên tai.

Đa số các loại thực vật đều giúp cản bụi lọc không khí, nhiều loại cây còn có khả năng hấp thụ khí độc, kim loại nặng, thậm chí là sóng điện từ.

Các nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên

Công viên là một công trình lớn, do vậy việc thiết kế cảnh quan công viên cần dựa trên những nguyên tắc nhất định để đạt được mục đích sử dụng, tiết kiệm chi phí thi công, hài hòa với tổng thể quy hoạch của thành phố.

Thiết kế cảnh quan công viên có những nguyên tắc giống với nguyên tắc thiết kế cảnh quan chung đồng thời cũng có những điểm riêng biệt cần lưu ý.

Nguyên tắc thứ nhất: Chú ý đến mục đích sử dụng của cảnh quan công viên

Công viên được chia thành một số loại với mục đích sử dụng khác nhau như: công viên văn hóa, công viên giải trí, công viên bảo tồn…Tùy vào mục đích sử dụng mà thiết kế cảnh quan cần đảm bảo đáp ứng được giá trị cốt lõi của nó.

Đối với các công viên thông thường để tạo ra một không gian xanh, nơi thư giãn của dân cư không thể thiếu cây canh, hồ nước, đường đi, sân chơi, cảnh quan trang trí.

Công viên văn hóa đòi hỏi những hạng mục dành cho các hoạt động văn hóa, sự kiện, thể thao, hội trợ…

Công viên bảo tồn cần đảm bảo giữ được sinh thái tự nhiên, hạn chế sự can thiệp của con người vào tài nguyên vốn có trong cảnh quan chung.

Với mỗi một mục đích sử dụng, các công viên sẽ có những hạng mục, đối tượng sử dụng, sự bố trí…khác nhau.

Nguyên tắc thứ 2: Đảm bảo sự thân thiện với môi trường

Một nguyên tắc không thể thiếu khi thiết kế cảnh quan công viên đó là phải thân thiện với môi trường. Công viên tạo ra một không gian ngoài trời thoáng đãng, trong lành, đáng sống đồng thời không được làm thay đổ, ảnh hưởng môi trường xunh quanh nó. Công viên cũng không được phá vỡ cảnh quan chung của khu vực.

Trang thiết bị sử dụng trong công viên cần đề cao tính tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, không tạo ra những chất độc hại. Sử dụng nguyên liệu tự nhiên được đề cao hơn là những vật liệu không tái chế được.

Nguyên tắc thứ ba: Cần tính toán chi phí thi công và vận hành khi thiết kế cảnh quan công viên

Chi phí đầu tư quyết định đến quy mô, tính hiện đại của công viên. Nếu một công viên có ngân sách thi công lớn thì thiết kế cảnh quan cũng sẽ phức tạp, quy mô hơn. Mỗi bộ phận của công viên sẽ được chăm chút tỉ mỉ hơn.

Ngược lại với một khoản ngân sách eo hẹp thì việc thiết kế cũng cần tính toán sao cho hợp lý, đảm bảo những yếu tố cơ bản nhưng vẫn đáp ứng mặt thẩm mỹ, chức năng.

Nguyên tắc thứ tư: Phối hợp hài hòa các công trình xây dựng trong cảnh quan công viên

Tính hài hòa giữa các công trình xây dựng không chỉ giúp tạo nên tính thẩm mỹ, phát triển bền vững mà còn giúp thuận tiện trong công tác vận hành.

Nguyên tắc thứ 5: Sử dụng da dạng các thảm thực vật

Việc sử dụng đa dạng các thảm thực vật không chỉ giúp tạo nên sự đa dạng, tính thẩm mỹ, cấu trúc hài hòa cho cảnh quan mà còn giúp mang đến những lợi ích khác nhau. Thảm thực vật cao giúp cho bóng mát, lọc không khí, cản bụi, hạn chế dòng chảy trong khi đó các thảm thực vật tầng thấp giúp trang trí cho công viên, làm sạch nền đất…

Tại nhiều công viên, sự đa dạng thực vật và động vật tạo thêm giá trị cho chúng, đặc biệt những thực vật quý hiếm, giúp thu hút mọi người đến tham quan, khám phá.

Việc tạo ra các tầng thực vật cần được tính toán kĩ lưỡng để tạo nên sự hài hòa, tránh gây lộn xộn.

Hình Ảnh Green Công viên

Hình Ảnh Green Công viên

Hình Ảnh Green Công viên

Công ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Thương Mại Golf Việt Nam

  • –   Chuyên Tư Vấn , Thiết Kế Thi công, cung cấp : Sân tập golf; sân bóng đá; Hệ thống đèn chiếu sáng, trụ; lưới; cỏ; hệ thống tưới nước tự động; Vật tư nghành golf.

    –  Cung cấp cỏ nhân tạo các loại

    –   Cung cấp các thiết bị golf, máy phát bóng golf, vật tư nghành golf.

    –   Golf 3D, phòng tập Golf trong nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983153499
icons8-exercise-96 chat-active-icon